Case Study Affiliate Marketing từ Smart Passive Income của Pat Flynn

Pat Flynn là người sáng lập ra trang Smart Passive Income. Anh ta đã kiếm được rất nhiều tiền từ Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết), bán sách và bán khóa học. Flynn cũng xây dựng được các trang ngách và biến chúng thành các dòng thu nhập thụ động có hiệu quả. Ngoài ra, một phần thu nhập của Flynn cũng đến từ tài trợ cho chương trình podcast, phần mềm và ứng dụng điện thoại.

*Thu nhập thụ động có mục đích là tạo ra doanh thu tự động, người chủ chỉ cần bỏ công sức phát triển sản phẩm thời gian đầu sau đó sản phẩm sẽ tự động sinh ra doanh thu mà không cần bất cứ ai vận hành.

Giới thiệu smartpassiveincome.com (SPI)

Năm 2008, Flynn bị sai thải, khi đó anh ta đang là kiến trúc sư. Câu chuyện này những ai biết Affiliate từ năm 2017 chắc quá rõ vì thời đấy Pat Flynn nổi như cồn. Với cả cũng không cần thiết đi sâu đời tư nên chỗ này mình tóm gọn thôi.

Trong quãng thời gian bị sa thải này, Flynn bắt đầu tạo ra các website để kiếm tiền. Anh ta cũng ra mắt một cuốn ebook tổng hợp các bài thi LEED (Chứng nhận thiết kế công trình bảo vệ năng lượng và môi trường). Flynn ban đầu là kiến trúc sư, anh ta cũng từng trải qua bài thi này, với kinh nghiệm đã có, anh ta quyết định đưa những gì mình biết đóng thành sản phẩm để bán. Đây là khởi đầu cho chuỗi thu nhập thụ động của Flynn sau này. Cũng vào năm 2008, anh ta tạo ra blog Smartpassiveincome.com để chia sẻ các kinh nghiệm về thu nhập thụ động và cả báo cáo thu nhập của bản thân trong các năm.

Vào cuối năm 2017, SPI đã tạo ra cho FLynn $2,171,652. Đa phần số doanh thu đến từ Affiliate Marketing. Phần còn lại đến từ việc bán các sản phẩm điện tử (ebook, website…). Flynn cũng phát triển một sản phẩm phần mềm có tên là Smart Podcast Player. Đến 12/2017, phần mềm này đã mang lại doanh thu là $9,646.

Trang web smartpassiveincome.com đã tăng doanh thu từ $7906 năm 2008 lên $321,652 vào 7/2017. Thời gian này 69% doanh thu đến từ quảng cáo, 25% đến từ bán khóa học. Còn lại đến từ các sản phẩm điện tử phụ như ebook, podcast.

Theo Flynn, SPI có thể tạo ra dòng thu nhập ngay cả khi người chủ không quan tâm đến nó. Nghĩa là chúng ta sẽ mất thời gian để xây dựng lúc đầu, sau đó kể cả khi không làm gì thì các sản phẩm này vẫn tạo ra dòng doanh thu.

2. Lịch sử hình thành Smartpassiveincome.com

Có nhiều cách để kiếm tiền từ kinh doanh online và Affiliate Marketing. Nếu làm tốt, các boss có thể kiếm được khá lớn, tự do làm điều mình thích mà không phải quá áp lực về tương lai. Case mà hôm nay chúng ta nói tới là Affiliate Marketing từ Smartpassiveincome.com.

Trang web được tạo ra bởi Pat Flynn, cựu kiến trúc sư ở San Diego. Sau khi bị sa thải vào năm 2008, anh ta đã xây dựng trang web này từ con số 0. Hiện nay, website này tạo ra hàng trăm đến hàng nghìn đô la mỗi tháng là ít. Vậy Flynn đã làm thế nào, chúng ta hãy đào sâu một chút về câu chuyện này.

Dưới đây là số liệu của smartpassiveincome.com vào năm 2008

Pat Flynn bắt đầu ra mắt ebook hướng dẫn luyện thi chứng chỉ LEED. Vì ban đầu anh ta nhận định kiểu gì về sau cũng share nội dung này cho cộng đồng nên anh ta cũng không coi việc bán sách là việc kinh doanh hay gì ghê gớm cả. Thay vì thế, khi bị sa thải, Flynn, anh chàng kiến trúc sư đã từng trải qua quá trình luyện thi lấy chứng chỉ LEED vô cùng cực nhọc, đã quyết định tập hợp các ghi chú luyện thi mình từng viết, sau đó tạo website: greenexamacademy.com

Flynn từng nói rằng anh ta rất yêu thích công việc kiến trúc và đã nỗ lực nhiều để thi được chứng chỉ LEED cũng như đạt được vị trí trong công ty lúc đó. Vì lượng kiến thức luyện thi rất lớn, FLynn phải tạo ra các ghi chú để dễ hiểu và nhớ hơn. Anh ta mua tên miền intheleed.com và bắt đầu viết blog về chủ đề thi thố này.

10/2018 Flynn xuất bản cuốn The LEED AP Exam Walkthrough, cuốn sách hướng dẫn luyện thi 89 trang với giá 19.5$. Cuốn sách này sau đó bán được 309 bản trong vòng 1 tháng. Kết hợp với tiền quảng cáo kiến được từ website, Flynn thu về tổng là $7.907 vào 10/2008.

Lượng sales đạt đỉnh vào 3/2009. Flynn nói rằng mỗi tháng anh ta chỉ cần bỏ ra vài giờ để check lại việc kinh doanh, còn lại thì mọi thứ diễn ra tự động. Anh ta sẽ tốn 2-4h mỗi tháng để a/b test về tỷ lệ chuyển đổi, nghiên cứu ngành nghề về kiểm tra xem có trang web nào bị lỗi hay không.

Nên nói chung, Flynn cất công viết được cuốn ebook luyện thi LEED, mất 2-4h/ tháng để quản lý kinh doanh. Không hẳn là bỏ bê hết toàn bộ, nhưng tính ra so với công việc hành chính 8 tiếng thì đỡ mệt mỏi hơn nhiều.


Các mốc đáng chú ý của Smart Passive Income

Kể từ thành công của cuốn ebook The LEED Exam, việc kinh doanh của Flynn đã tăng trưởng rất tốt. Tuy nhiên trong bài này mình sẽ chỉ nêu ra các tháng có doanh thu tăng trương vượt hẳn. Vì thường trong những tháng này Flynn sẽ ra mắt sản phẩm mới hoặc làm chiến lược gì đó khác biệt.

Tháng 1 năm 2009: Doanh số tăng nhờ tập trung phát triển dòng nội dung và sản phẩm mới

Ví dụ như hình dưới đây, 1/2009 tăng 59% doanh thu.

Flynn lý giải rằng chương trình audio mới ra mắt đã tăng lượng sales lên rất nhiều, thêm vào đó thời điểm này traffic tăng cao, Flynn cũng có thêm nhiều deal quảng cáo trên website nữa. Hai yếu tố này đã thúc đẩy doanh thu lên cao như vậy.

Đoạn này hơi lan man nên mình xin phép chỉ đưa ra các hoạt động chính mà Flynn làm trong tháng 1 này thôi.

 • Hoàn thiện và ra mắt bản audio của ebook luyện thi LEED. -> giúp tăng sales nhiều
 • Chạy chiến dịch quảng cáo cho audio
 • Thành lập công ty Flynndustries, LLC để bảo vệ bản quyền nội dung
 • Gặp gỡ một quản lý tài chính riêng
 • Đạt 150 sub cho smartpassiveincome.com vào tháng 2.
 • Bắt đầu phát triển một ứng dụng trên iPhone.

-> Bài học mà Flynn rút ra trong tháng 1 này:

 • Tăng sales bằng cách đẻ sản phẩm mới
 • Thuê người để tạo sản phẩm cho
 • Nếu bán hàng cho một người, bắt buộc phải lấy được thông tin của người đó
 • Lập công ty để bảo vệ bản quyền và nhận tư vấn tài chính chuyên nghiệp.

8/2010: Win – Win cho mọi người

Doanh thu tháng này là $20,684, tăng trưởng 59,37%. Số tiền này chủ yếu nhờ Affiliate, nguyên mảng này đã thu về $11.915, tăng 110% so với năm trước.
Flynn giới thiệu các sản phẩm đang dùng và tin tưởng chứ không làm affiliate bừa bãi. Anh ta cho rằng việc mình làm chủ yếu là giới thiệu sản phẩm tốt, không hề ép buộc mua hay chiêu trò lừa dối. Mọi thứ đều hướng tới tôn chỉ “win – win” cho mọi người. Dưới đây là bảng kiếm tiền mảng Affiliate từ trang web vào 8/2010 smartpassiveincome.com.

Chủ yếu nguồn doanh thu đến từ đặt link sản phẩm trên SPI. Ngoài ra có các nguồn khác như Iphone Apps cũng đóng góp đáng kể. Tháng này SPI đạt 10.000 người sub qua RSS. Trung bình mỗi ngày đạt 40-60 sub. Ngoài ra SPI cũng nhận traffic chéo qua việc được lên bài ở các blog có lượng người theo dõi lớn khác, thời điểm này Flynn cũng rất chăm nhận phỏng vấn của các blogger khác.

Xem bảng trên cũng khá rõ ràng. Flynn làm affiliate cho các sản phẩm digital. Các sản phẩm từ SaaS và sản phẩm khóa học sẽ mang về doanh thu lớn nhất. Affiliate từ Amazon hay tải App điện thoại mang về doanh thu không đáng kể.

1/2011: Doanh thu chủ yếu đến từ các trang ngách

Income tháng này: $35,574. Tăng 50,44% so với tháng trước.
Trong tháng 1 này, Flynn phát hành khóa học Niche Site Coaching cùng bạn mình là Tyrone. Khóa học này mang về doanh thu là $7,715.

Trang ngách khác của Flynn là greenexamacademy.com/ cũng tăng doanh thu mạnh trong thời điểm này. Anh ta lý giải là do khi đó kỳ nghỉ kết thúc nên mọi người bắt đầu quay lại với việc học, bởi thế mà sales tăng.

Affiliate vẫn tăng trưởng khá tốt đến thời điển này.

Flynn đúc rút ra 3 bài học của tháng này như sau:

 • Bài học 1: Luôn thử cái gì đó mới, ra sản phẩm mới ví dụ vậy
 • Bài học 2: Tập trung vào những thứ có giá trị
 • Bài học 3: Bỏ ra nhiều thì thu về nhiều

1/2012: Affiliate lên ngôi

Doanh thu $62,572. Tăng 62.57% so với tháng trước.

Khoản kiếm tiền Affiliate đa số đến từ smartpassiveincome.com, phần còn lại đến từ các trang web ngách khác. Trong đó tổng tiền kiếm được từ các trang không thuộc smartpassiveincome.com đạt $13.000, khoảng $3000 so với tháng trước. Flynn bật mí rằng anh ta thu về khoản doanh thu lớn từ Affiliate mà không cần dùng đến chiêu trò hay chiến lược push sales gì quá khủng khiếp mà chỉ follow theo những điều sau:

 • Mang đến giá trị lớn cho cộng đồng
 • Tạo dựng được niềm tin
 • Học và hiểu được nhu cầu của followers
 • Hướng dẫn và dạy học thông qua ví dụ thực tiễn

“Thứ 1: “Tôi chỉ đưa một sản phẩm vào Affiliate chỉ khi đã thực sự quen thuộc với sản phẩm đó, và quan trọng là thật sự thích. Nếu tôi cảm thấy sản phẩm không tốt hoặc không giúp ích được gì cho người theo dõi, đương nhiên tôi sẽ không quảng cáo cho chúng.”

“Thứ 2: Tôi không bao giờ trực tiếp bảo rằng hãy mua sản phẩm của tôi đi. Tôi lúc nào cũng đề nghị sản phẩm dựa trên kinh nghiệm hoặc từ quá trình tôi đã trải qua, hoặc làm rồi.”

-> Tóm lại, bạn nên viết content theo kiểu “Tôi dùng sản phẩm A như thế nào để đạt được…” thay vì “Mua sản phẩm này đi vì bạn cần nó để phát triển…”.

Thời điểm này Flynn cũng ra mắt thêm các trang ngách mới là: securityguardtraininghq.com, createaclickablemap.com/,

Đây là báo cáo doanh thu Affiliate tháng này: Nhìn qua thì vấn như các tháng trước, SaaS và khóa học luôn chiếm ưu thế trong khoản sinh tiền. Bluehost đã tạo ra đến phân nửa doanh thu của toàn bộ mảng Affiliate trên SPI.

7/2013 – Đến lúc tập trung xây dựng sản phẩm đột phá

Lần đầu tiên, thu nhập của smartpassiveincome.com vượt $100.000/ tháng! Như vậy là có thể đạt ngưỡng triệu đô 1 năm! Điều gì đã làm mức tăng trưởng bật đến 79,35% đó? Fynn cho biết tháng này doanh thu đột phá như vậy vì anh ta ra mới ra khóa học 1 ngày Breakthrough Blogging. Nhưng có lẽ tháng tới doanh thu trở về bình thường vì khóa học này chỉ mở có hạn. Báo cáo của Flynn có ghi lại là riêng Breakthrough Blogging đã mang về $4.4000. Còn mảng bán khóa học trên trang Only72.com đã mang lại đến $50.000 / tổng doanh thu là $116,758

Thời điểm này Affiliate qua link có vẻ giảm nhẹ, nhưng bù lại Flynn có thêm một vài dòng doanh thu mới khác. Tuy nhẹ nhưng tỷ trọng doanh thu mà Affiliate đóng góp vẫn là rất lớn. Đây là số doanh thu Affiliate tháng này:

Bài học mà Flynn học được trong tháng này:

 • Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người.
 • Phải mặt dày lên
 • Hãy quan tâm và nhớ đến những khách hàng hài lòng với bạn

3/2015: Kết hợp Affiliate Marketing với các sản phẩm khác

Chúng ta đã chứng kiến lần đầu tiên SPI đạt ngưỡng $100.000/ tháng. Nhưng cũng chưa thật ngạc nhiên vì mảng khóa học đã đóng góp $50.000 rồi. Tuy nhiên trong tháng này Affiliate Marketing 1 mình nó đã đạt ngưỡng $100.000$. Tổng doanh thu tháng này như sau:

Và đây là số mà Affiliate Marketing mang lại, và vẫn như thường, các con số nghìn đô, chục nghìn đô đều thuộc về SaaS và hệ thống khóa học.

1/2016: Chuyển từ kinh doanh cá nhân sang doanh nghiệp

Doanh thu tháng này tăng 63,57%

Affiliate Marketing tiếp tục tăng trưởng chóng mặt. So với tháng trước tăng 77,51%.

Chi tiết bảng doanh thu mảng Affiliate như sau:

Cuối cùng sau một thời gian làm kinh doanh đơn lẻ, Flynn bắt đầu chuyển dịch sang mô hình doanh nghiệp và định vị bản thân trong vai trò 1 CEO. Từ thời điểm này Flynn đã đưa ra kế hoạch là thay đổi dòng doanh thu chính từ Affiliate Marketing sang phát triển khóa học, coi đây là sản phẩm chính về sau.

3/2017: Mọi thứ bắt đầu từ niềm tin mãnh liệt

Doanh thu tháng này tăng 74% so với tháng trước.

Từ đầu 2016, Flynn nói rằng anh ta muốn tập trung vào sản phẩm khóa học hơn, có thể cả ebook nữa. Điều đó có nghĩa là càng về sau affiliate Marketing không còn là hướng đi chính của SPI nữa. Trong tháng này, doanh thu của khóa học bật lên hẳn.

Mảng Podcast và khóa học thời điểm này mang về nguồn doanh thu chủ yếu. Affiliate Marketing tuy có không tập trung nhưng vẫn duy trì đều đều.

7/2017: Đến lúc để xây dựng thương hiệu

Tháng này doanh thu tăng 74,72% so với tháng trước đó.

Đây là thời điểm SPI đạt đỉnh $321,643. Hiện nay smartpassiveincome không còn là blog kiếm tiền bằng Affiliate Marketing nữa mà đã trở thành một doanh nghiệp, tập trung vào phát triển các sản phẩm giàu thông tin, mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. SPI đã trở thành một thương hiệu chứ không còn chỉ là một trang web nữa.

Doanh thu từ bán khóa học tăng trưởng kỷ lục.

Doanh thu từ Affiliate vẫn đều đều như thường.


KẾT

Kể từ 2018, Flynn không còn public các báo cáo tài chính của mình nữa. Các tháng sau mình cũng không đưa vào đây vì doanh thu không tăng đột phá, hoặc bị giảm so với tháng trước.

Kiếm tiền từ Affiliate cũng giống những loại kinh doanh ở một điểm là nó mất thời gian suy nghĩ và cần có cả kinh nghiệm thực tế, nghiên cứu về nhu cầu thị trường. Thực tế là sau khi xây dựng SPI, phải mất hơn 1 năm Flynn mới có doanh thu từ Affiliate mà nền tảng để tạo nên SPI là nhờ cuốn ebook LEED. Flynn tạo ra nhiều trang web ngách, mỗi trang tập trung giải quyết 1 vấn đề cụ thể cho người đọc. Khi web đã có lượng traffic ổn, Flynn sẽ chuyển sang ngách khác và cứ liên tục như vậy. Sau này Flynn có hướng mới là tập trung vào khóa học và sự kiện vì nó mang lại doanh thu lớn hơn.

Thực tế nhìn có vẻ đơn giản nhưng mấu chốt là Flynn đã xây dựng được một cộng đồng mạnh, những người học, nghe và đọc những gì anh ta truyền tải. Bởi thế đừng cố bắt đầu tập trung quá vào Affiliate Marketing ngay nếu bạn chưa có các tài nguyên về người như cộng đồng, traffic như vậy.


Nguồn tham khảo: FourWeekBussiness, Smartpassiveincome.com

Dịch và biên tập bởi ECOMME, vui lòng dẫn nguồn khi chia sẻ ~ from ECOMME with LOVE!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *