Định danh đa dạng hóa nguồn thu nhập và cách thức thực hiện

Đa dạng hóa nguồn thu nhập là gì?
Lợi ích của việc đa dạng hóa nguồn thu nhập
Sự đa dạng hóa trong thời kỳ suy thoái
Thu nhập chủ động và thụ động
Những gì bạn có thể làm để đa dạng hoá
Những hạn chế của đa dạng hóa nguồn thu nhập
Kết luận

Không cần biết thời gian bạn làm việc cho một công ty bao lâu, ở giai đoạn nào trong sự nghiệp của mình, khả năng bị mất việc luôn có thể xảy ra khi làm toàn thời gian. Dù nguyên nhân  là gì, từ thay đổi trong nền công nghiệp hay suy thoái thị trường, dịch COVID-19 đến bất đồng với sếp của bạn, ảnh hưởng đều gây ra tổn thất. Làm thế nào để bạn có thể bảo đảm khoản tài chính của mình? Có một cách là đa dạng hóa nguồn thu nhập của bạn.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập là gì?

Thu nhập đa dạng là khi bạn có thể kiếm được từ nhiều hơn một nguồn. Bạn có thể đã quen thuộc với khái niệm về danh mục đầu tư đa dạng, thứ được khuyến nghị giúp hạn chế rủi ro. Một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm các loại tài sản khác nhau, chẳng hạn như cổ phiếu, thu nhập cố định, hàng hóa và tiền mặt. Từng loại tài sản sẽ chứa lượng cổ phần được phân chia nhất định.

Ý tưởng tương tự cũng có thể áp dụng cho cách bạn kiếm tiền song song với làm việc toàn thời gian. Cho dù bạn đang ở giai đoạn đầu trong sự nghiệp, suy nghĩ về việc rời bỏ một công việc toàn thời gian để bắt đầu kinh doanh riêng, hay khi bạn đã sắp nghỉ hưu, đều có rất nhiều cách để đa dạng hóa nguồn thu nhập của bạn.

Lợi ích của việc đa dạng hóa nguồn thu nhập

Angela Moore, một nhà hoạch định tài chính có uy tín,đã sáng lập ra Modern Money Advisor, một công ty kế hoạch tài chính chỉ trả phí. Moore có trao đổi trong một cuộc phỏng vấn qua email:

“Đa dạng hóa nguồn thu của bạn có thể mang lại sự ổn định và phòng tránh tổn thất trong thu nhập ngay cả khi bị sa thải, bệnh tật, tàn phế, phân biệt đối xử,….Ngoài ra, nhiều nguồn thu còn mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc đến khả năng làm giàu cũng như chi trả các khoản tiền lúc bạn về hưu.”

Sự đa dạng hóa trong thời kỳ suy thoái

Các sự kiện gần đây càng khiến lời khuyên trên có sức nặng hơn. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew vào tháng 5 năm 2020, trung bình gần 30% công nhân Hoa Kỳ mất việc hoặc bị cắt giảm lương do đại dịch COVID-19. Tháng 6 năm 2020, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), nơi giám sát và đưa ra đánh giá về tình hình kinh tế, đã chính thức công bố: Quốc gia này đã bước vào một cuộc suy thoái trong tháng Hai.

Ngoài việc cung cấp “bảo hiểm thu nhập” nếu bạn mất công việc chính, tạo ra nhiều nguồn thu nhập có thể là con đường dẫn đến sự độc lập về tài chính. Theo Sarah Stanley Fallaw, đồng tác giả của cuốn “The Next Millionaire Next Door” (tạm dịch: Người hàng xóm tỷ phú), “Tìm kiếm nhiều nguồn thu nhập là việc làm điển hình của người triệu phú nhà bên.”

Bất kể tình hình tài chính của bạn hiện nay là gì, bạn vẫn còn nhiều cơ hội để khám phá.

Cổ tức và tiền lãi từ một danh mục đầu tư, thu nhập bất động sản hay một công việc bán thời gian là tất cả các cách có thể đa dạng hóa nguồn thu nhập của bạn.

Thu nhập chủ động và thụ động

Có rất nhiều khoản thu nhập khác nhau, nhưng tựu chung lại đều thuộc hai nhóm chính.

Thu nhập chủ động kiếm được từ một công việc làm thuê hoặc từ việc điều hành doanh nghiệp riêng của bạn.

Thu nhập thụ động, chẳng hạn như từ bất động sản, tiền bản quyền, hoặc đầu tư, mang tiền về cho bạn ngay cả khi đang say giấc. Đây là lý do tại sao hạng mục thứ hai là quan trọng đối với bạn trong việc đa dạng hóa dòng tiền mặt của mình.

Nếu bạn đang đa dạng hóa bằng cách tạo ra thu nhập chủ động, một sự cam kết liên tục về mặt thời gian sẽ được hình thành. Những công việc bên lề như cầm lái cho một công ty chia sẻ phương tiện di chuyển, trông coi thú cưng, hoặc tư vấn, tất cả đều đòi hỏi bạn phải lao động để bổ sung vào khoản lương cứng khi làm việc ngoài giờ.

Tuy nhiên, nếu bạn đang đa dạng khoản thu với thu nhập thụ động, bạn có thể đồng thời theo đuổi công việc chính của mình mà vẫn kiếm được tiền. Cần ý thức được rằng việc xây dựng thu nhập thụ động có thể liên quan đến đầu tư đáng kể về thời gian hoặc tiền bạc. Ví dụ, thu nhập bất động sản là thụ động, nhưng nó đòi hỏi phải mua tài sản và sửa chữa, bảo dưỡng liên tục.

Không phải ai cũng có nguồn tài chính hay thời gian để đầu tư vào bất động sản hoặc thu nhập từ việc quản lý một danh mục đầu tư.

Những gì bạn có thể làm để đa dạng hoá

Doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng trực tuyến là một cách làm đòi hỏi chi phí thấp để thiết lập khoản thu nhập thụ động. Xây dựng trang web của riêng bạn có thể là một công cụ để tạo thu nhập thụ động từ quảng cáo, phí giới thiệu, mua bán sản phẩm và dịch vụ. Các nền tảng như Shopify giúp bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tạo ra và quản lý một cửa hàng trực tuyến. Khoản đầu tư lớn cần một khoảng thời gian ban đầu để nghiên cứu ý tưởng và tạo lập  một kế hoạch.

Helen Buttery, người lãnh đạo các hoạt động đặc biệt cho Viện Nhà văn và Nghệ thuật Hoa Kỳ (AWAI), một công ty giúp mọi người phát triển kỹ năng viết nội dung và xây dựng doanh nghiệp trực tuyến, đã giải thích mô hình này.

“Kinh doanh trên web có thể là một nguồn thu nhập bổ sung lớn. Bạn có thể tạo ra trang web tại nhà và để nó hoạt động trong khi bạn được thuê hoặc làm việc trên các dự án khác. “

Buttery chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua email: “Trang web có thể có bất kỳ chủ đề nào, vì vậy bạn có thể chọn chủ đề phù hợp với sở thích của bạn.”

Bà cho biết thêm, “Mấu chốt của thành công nằm ở việc kết nối mối quan tâm của bạn với một lượng lớn người dùng trên Internet và giúp họ dễ dàng tìm thấy bạn.”

Những hạn chế của đa dạng hóa nguồn  thu nhập

Một trong số ít các hằng số trong cuộc sống là chỉ có 24 giờ trong một ngày. Nếu bạn nhận một công việc bán thời gian, chẳng hạn như lái xe hoặc giao hàng, để đa dạng hóa thu nhập của bạn, bạn sẽ có ít thời gian rảnh hơn cho những việc khác. Nó cũng không có lợi cho việc đa dạng hóa thu nhập của bạn nếu nỗ lực đó làm mất công việc toàn thời gian và bạn cần mức lương này để tồn tại. Cần đảm bảo rằng nhu cầu bổ sung của công việc bán thời gian hoặc các hoạt động kinh doanh thụ động khác không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất công việc của bạn, hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn có nguồn lực để đầu tư vào bất động sản hoặc trở thành một đối tác thầm lặng trong một  doanh nghiệp, nhưng không có chuyên môn hay thời gian để nghiên cứu triển vọng, hãy tham khảo ý kiến của một cố vấn, chuyên gia để tránh đặt mình vào rắc rối tài chính.

Môi trường kinh tế có thể ảnh hưởng đến các nguồn thu nhập thứ cấp, đặc biệt là việc đầu tư vào các doanh nghiệp và bất động sản cho thuê. Chẳng hạn, thật khó để biết tác động lâu dài của COVID-19 đối với không gian văn phòng thương mại và các địa điểm bán lẻ gạch. Tuy nhiên, theo một bài báo vào tháng 4 năm 2020 của công ty tư vấn McKinsey & Co., người tiêu dùng đã tăng lượng mua sắm trực tuyến trên nhiều hạng mục, và có thể tiếp tục sau đại dịch, mở ra nhiều cơ hội hơn để bắt đầu một doanh nghiệp thương mại điện tử.

Kết luận

Hãy suy nghĩ như các chuyên gia, người nói về cách làm của triệu phú, khi bạn tìm cách đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình để thoát khỏi tình trạng chỉ có một nguồn thu duy nhất từ một người sử dụng lao động. Thu nhập thụ động có thể mang lại tác dụng ngay cả khi bạn đang ngủ, giúp bạn thực hiện công cuộc làm giàu. Việc sở hữu nguồn thu nhập đa dạng có thể bảo vệ tài chính trước nguy cơ bị mất việc chính hoặc suy thoái kinh tế.

Đa dạng hoá bằng cách thêm thu nhập chủ động như lái xe cho công ty chia sẻ phương tiện hoặc các “công việc phụ trợ” khác là một cách để trả nợ hoặc tiết kiệm tiền, nhưng nó đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian liên tục. Đầu tư vào thị trường tài chính, sở hữu bất động sản cho thuê và kinh doanh trên web là cơ hội để xây dựng nguồn thu nhập thụ động, nhưng đổi lại bạn phải có đầu tư thời gian nghiên cứu

Hãy trân trọng thời gian của mình. Đừng để nguồn thu nhập phụ của bạn gây nguy hiểm cho công việc toàn thời gian của bạn, trừ khi tài chính của bạn có thể giúp bạn sống sót mà không cần tới nó.


Translator: Nguyễn Thị Phượng

Editor: Nguyễn Duy Hải Linh

Bài gốc: thebalance.com

Vui lòng dẫn nguồn link ECOMME khi chia sẻ bản dịch ~ From ECOMME with LOVE!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *