Hành trình trở thành tỷ phú năm 30 tuổi – Mình đã làm những gì như thế nào và với ai?

Khó hơn bạn tưởng, nhưng không phải bất khả thi!

Mình đã đọc rất nhiều câu chuyện làm giàu trên Medium, toàn doanh nhân profile khủng cả. Những trải nghiệm của họ trong suốt quá trình khởi nghiệp đã khiến độc giả thích thú và nhờ đó kéo các độc giả này vào trang web của họ thường xuyên hơn.

Lí do mà mình ở đây?

Hôm qua mình đọc một bài chia sẻ về việc làm giàu và mình đã bình luận như này: “Thế bạn đã giàu chưa? Đã trở thành tỷ phú chưa?”. Bất ngờ thay, bình luận bâng quơ của mình lại gây được sự chú ý. Dù có người vào trả lời câu hỏi, nhưng tác giả lại không đưa ra được bất kỳ phản hồi nào.

Hãy tỉnh táo khi đọc bài viết trên mạng

Bình luận của mình hoàn toàn không có ý chỉ trích nào hết. Mình thường đọc các bài viết để khám phá và nghiên cứu kiến thức mới. Một khi bạn dành thời gian, công sức để học một điều gì đó, bạn luôn hy vọng bản thân có thể tìm được những lời khuyên thiết thực từ những người từng trải. Tuy nhiên, nếu chia sẻ đó lại quá vĩ mô mà không đưa ra được ví dụ thực tiễn nào hết thì nó chỉ là những giấc mơ viển vông cùng một tiêu để hấp dẫn để thu hút sự chú ý của độc giả mà thôi.

Vì vậy, mình muốn chia sẻ với các bạn câu chuyện thật của bản thân mình. Mình đã trở thành một tỷ phú khi đã kiếm được hơn 8 tỷ, bắt đầu bằng việc mở một công ty. Mình bán nó sau ba năm khởi nghiệp thành công, thu được một khoản tiền lớn và chính thức ra nhập câu lạc bộ tỷ phú từ đó.

Mình muốn được làm chủ

Thay vì nghe theo bố mẹ, thầy cô hay những người đi trước, mình chỉ muốn được làm những gì mình thích. Mình là người hướng ngoại, yêu thích khám phá, tất nhiên cả việc làm giàu nữa. Trong suốt những năm tháng tuổi trẻ, mình đã từng làm vô vàn công việc khác nhau như: Nhân viên cứu hộ, thợ xây hay phụ hồ, nhưng mình phải thú nhận rằng, thật khó để có thể tìm được một công việc mình thích mà lương cao.

Mình đã tự học lập trình

Mình ghét làm văn phòng, nhưng chịu thôi, mình vẫn phải cố gắng sống với nó vì đó là nghề của mình mà. Mặt tốt của môi trường công sở là bạn có thể gặp gỡ và trao đổi công việc với đồng nghiệp, tuy nhiên mặt xấu của nó thì thật đáng sợ. Bạn sẽ gặp rắc rối về đủ mọi chuyện: Vấn đề đi lại, quản lý chẳng biết tí gì nhưng vẫn muốn đè đầu cưỡi cổ nhân viên, bạn phải để ý cả cách ứng xử tại công ty và hơn hết phải khoác lên mình những bộ vest hết sức chật chội. Chính vì thế, sau vài năm cố gắng nhẫn nhịn làm việc, mình chán ngấy nó và quyết định cuốn xéo khỏi chỗ làm và sẽ không bao giờ quay lại.

Mình mở một công ty tư vấn tuyển dụng

Vào thời điểm đó, Mỹ bắt đầu đưa ra nhiều quyền lợi hấp dẫn để chiêu mộ những lập trình viên  từ các nước khác nhau đến Mỹ làm việc. Tận dụng cơ hội ấy, mình đã mở công ty chuyên tư vấn tuyển dụng nhân sự trong mảng kỹ thuật công nghệ cho khách hàng lớn và chính phủ.

Hãy nhớ rằng các công ty không cần một người đồng ý làm với mức lương thấp, cái họ cần là năng lực của ứng viên.

Bạn có thể tìm kiếm ứng viên ở đâu?

Có rất nhiều cách để tìm được những ứng viên “ẩn dật”. Mình  thường tìm kiếm họ thông qua các mối quan hệ cá nhân hoặc đến các cuộc họp nhóm để giao lưu. Phương pháp tìm kiếm hiện nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào Internet. Bạn có thể truy cập Meetup*, chọn lấy một sự kiện công nghệ gần mình để chiêu mộ những ứng viên phù hợp. Danh tiếng của bạn sẽ càng được khẳng định khi bạn có thể kết nối được nhiều ứng viên tiềm năng với nhà tuyển dụng.

*Meetup: Là một cộng đồng nơi bạn có thể gặp gỡ được những nhóm bạn với những niềm đam mê và sở thích giống nhau.

Hãy tận dụng lợi thế công nghệ

Năm 1996, mình từng tìm kiếm ứng viên chỉ với chiếc máy tính. Thời buổi ấy, nếu bạn làm việc tại nhà, người ta sẽ gọi bạn là đứa mọt sách, gã buôn thuốc, có khi là kẻ ăn bám chỉ vì bạn suốt ngày cắm mặt vào máy tính. Thậm chí đến năm 2020, nhiều ông sếp cổ hủ vẫn nghĩ rằng bạn sẽ không thể tìm được cơ hội bứt phá khi bạn chỉ mải mê trong “ánh đèn” công nghệ.

Những viên gạch thô sơ liệu có thể làm nên điều vĩ đại?

Thật may mắn khi mình mở công ty cùng hai người khác, dù sao thì có đối tác vẫn tốt hơn là một mình xây dựng sự nghiệp. Bước đầu để trở thành tỷ phú, mỗi người đã góp vốn 12 triệu, hoàn thành thủ tục thành lập công ty. Sau đó tụi mình đặt một số lượng lớn danh thiếp và bắt đầu rải chúng khắp những con phố. Vài tháng sau, chúng mình bắt đầu thu được tiền khi một số lập trình viên ký được hợp đồng với nhà tuyển dụng. Sau năm đầu tiên, mỗi người thu được hơn 4,5 tỷ bao gồm lương, thưởng và cả ba đều sở hữu một chiếc Mercedes-Benz. Hai năm sau, việc hợp tác bắt đầu đi xuống và cuối cùng chúng mình quyết định  bán công ty thay vì để nó thất bại. Công ty được bán thông qua một nhà cố vấn kinh doanh và mỗi người thu về hơn 8 tỷ. Thật không tin nổi, mình đã gia nhập câu lạc bộ tỷ phú chỉ sau ba năm lập nghiệp.


Doanh nghiệp hoạt động như thế nào?

Vận hành doanh nghiệp không khó, nhưng bạn cần bỏ công sức để xây dựng các mối quan hệ, đặc biệt là những mối quan hệ kinh doanh.

Xác định các công ty có nhu cầu tuyển dụng

Bạn có thể tìm trên Google những website thông báo tuyển dụng của chính phủ, đối với những công ty đang có nhu cầu tuyển dụng, hãy tìm đến SimplyHired, Monster, Indeed, hay Dice*. Hãy liên lạc với họ và nói rằng bạn đang sở hữu một nguồn ứng viên tiềm năng và mong muốn được hợp tác với họ như một nhà cố vấn tuyển dụng. Hầu hết sẽ chẳng quan tâm bạn là ai đâu, nhưng may mắn một chút thì một trong số họ sẽ trả lời bạn thôi. Khi ấy, hãy đảm bảo bạn nắm rõ mức phí của mình và các điều khoản khi ký hợp đồng với công ty tuyển dụng.

*SimplyHired, Monster, Indeed, Dice: Là các trang web tìm kiếm việc làm tại Mỹ.

Tìm kiếm nhân tài

Là cố vấn tuyển dụng không dễ chút nào, bạn cần phải tìm các ứng viên thông qua các mối quan hệ cá nhân, hay mày mò trên Facebook, Meetups, thậm chí phải tìm đến cả các trường đại học và cao đẳng. Để trở thành một tỷ phú không chỉ dựa vào may mắn mà còn phải dựa vào kỹ năng của chính bản thân mình, vì vậy bạn – một nhà tư vấn, trên hết cần phải có kỹ năng thuyết trình, khả năng tuyển dụng và chắc chắn phải có một vốn kiến thức nhất định. Đừng cố bốc phét với những người có chuyên môn. Hãy khám phá vài khóa học miễn phí trên EdX hoặc Coursera để có nền tảng vững chắc khi trao đổi với họ.

*EdX, Coursera: Là hai trang web cung cấp miễn phí các khóa học trực tuyến ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bạn sẽ thu tiền từ đâu?

Khi giới thiệu được việc làm, bạn sẽ thu phí theo một trong hai cách: Thu phí của hai bên, hoặc thu tiền từ chênh lệch giữa các offer của nhà tuyển dụng và ứng viên. Với mình thì mình luôn thích cách thứ hai. Ví dụ rõ hơn để mọi người có thể hiểu là khi một ứng viên đồng ý làm việc với lương 1,7 triệu/h trong khi công ty lại đưa ra mức lương 2,3 triệu/h, như vậy số tiền bạn thu được sẽ là 600 nghìn. Bạn có thể chia số tiền này cho một trong hai bên hoặc đơn giản là giữ cho riêng mình, nhưng đừng quên giải thích cho họ rằng đây là chi phí tư vấn, chỉ khi bạn nhận được tiền thì ứng viên mới có thể nhận được việc.

Thật đơn gian đúng không? Bạn chỉ cần đặt câu hỏi, đàm phán, thuyết phục và đôi bên đều có lợi.

Hãy nhớ rằng, giá trị của bạn thể hiện ở khả năng khoanh vùng những ứng viên tiềm năng và có thể kết nối họ với các công ty phù hợp hay không.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

  1. Hợp tác và thiết lập bảo hiểm trách nhiệm toàn diện.
  2. Viết khung hợp đồng cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên hoặc thông qua bên cố vấn.
  3. Tìm một luật sư và kế toán đáng tin cậy để cùng làm việc.
  4. Bắt đầu tìm kiếm các công ty có nhu cầu tuyển và tập hợp các nguồn nhân lực lại với nhau.
  5. Kiểm tra hợp đồng  thường xuyên để sẵn sàng ứng phó với bất kì tình huống xấu nào.

Hãy suy nghĩ cẩn trọng

Mặc dù mình là một lập trình viên, khởi nghiệp và trở thành tỷ phú với công ty chuyên tìm kiếm và cung ứng các ứng viên trong mảng công nghệ kỹ thuật, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm giàu dựa vào lĩnh vực vốn dĩ không phải chuyên môn của mình. Mô hình kinh doanh này hoàn toàn có thể triển khai linh hoạt ở nhiều ngành nghề khác nhau như lao động phổ thông, nhân viên văn phòng, nhân viên y tế,…

Hãy nghĩ về điều đó.


Translator: Trương Thị Bích Trâm

Editor: Huyền Chi

Bài gốc: Medium

Vui lòng dẫn nguồn link ECOMME khi chia sẻ bản dịch ~ From ECOMME with LOVE!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *