Mình đã đến với MMO (Kiếm tiền online) bằng cách viết và bán ebook như thế nào?

Năm 2015, mình bắt đầu tập tọe làm content trên mạng. Thời đấy ai cũng bảo viết sách rồi bán là kiếm ngon lắm, sau khi thử qua thì các bạn biết rồi đấy, không có khách -> không có tiền.

Một lần khi lướt web mình thấy Chandler Bolt và khóa Self-Publishing School của anh ta. Mình đã nghĩ, chẳng biết khóa học này có ra ngô ra khoai gì không hay gã này chỉ là một kẻ lừa đảo như bao ông thầy khác.

Khóa học giá 7 triệu đồng – khoảng một nửa số tiền mà mình có lúc đó. Điên làm sao mà mình vẫn cắn răng mua. Cũng khá may mắn, một vài tháng sau, tầm cuối 2015, mình xuất bản cuốn sách đầu tiên của và kiếm được chút tiền nhỏ. Nghĩ lại cũng nhanh, 5 năm trôi qua rồi, số tiền bây giờ kiếm được chắc ngày xưa không bao giờ dám tin. Sau đó một thời gian mình bỏ việc full time để theo nghề viết hẳn. Lúc đấy làm ebook mình cũng chỉ biết gọi chung chung là nghề viết. Về sau mới biết người ta gọi nó là MMO.

MMO là gì? Mình không trình bày định nghĩa học thuật nhé. Theo mình hiểu thì MMO – Make Money Online là kiếm tiền online thông qua internet. Những hình thức kiếm tiền online thuộc MMO có thể kể đến là bán Ebook, khóa học trực tuyến, làm blog, affiliate marketing, làm Freelancer, bán hàng qua sàn hay landing page…

Nếu bạn đang chuẩn bị làm MMO, bạn không cần thật nhiều tiền để có thể bắt đầu, nhưng nên có thái độ đúng đắn. Vì thời gian đầu sẽ phải bỏ công sức rất nhiều trước khi sản phẩm có thể tự vận hành ra tiền. Dưới đây là một vài quan điểm của mình.

Hãy đầu tư vào bản thân

Không cần chi 7 triệu đồng cho một khóa học. Trên mạng có mọi thứ bạn cần, và miễn phí. Việc bỏ ra 7 triệu vào thời điểm 5 năm trước chỉ đơn giản là một khoản đầu tư vào bản thân thôi, mình đã nghĩ đơn giản vậy đấy.

Trong trường hợp xấu nhất, mình sẽ mất 7 triệu. Thật khó khăn. Nhưng không sao, còn kiếm lại được , nếu mọi thứ không ok, hãy cứ xem là phí ngu đi.

Tương lai của bạn đáng giá bao nhiêu? Bạn có sẵn lòng bỏ ra, à không, mất bao nhiêu tiền để đổi lấy cuộc sống tự do thoải mái. Đa số mọi người đều phải chịu cảnh làm công ăn lương với công việc mà họ ghét, họ phải chịu đựng mỗi ngày đi làm, hoặc là chỉ làm vì tiền chứ không thực sự yêu thích. Bạn nên suy nghĩ nghiêm túc đi, nếu muốn tránh khỏi viễn cảnh như thế. Còn nếu bạn đam mê và yêu thích công việc toàn thời gian hiện tại thì mình cũng không biết nói gì ngoài chúc mừng, thật sự như vậy là hạnh phúc đấy. Mình thì không may mắn trải nghiệm hạnh phúc như thế.

Vậy tại sao người ta lại không đầu tư nhiều thời gian hay tiền bạc vào kinh doanh online?

Có một vài lý do như sau:

  • Nghe quá hứa hẹn đến mức khó tin – Thề là lần đầu khi nghe người ta nói về kinh doanh online, mình không tin đâu, thú thực mình nghĩ là lừa đảo. Nhưng tìm hiểu ra thì thấy mọi chuyện không hẳn là vậy. Đa phần mọi người thường dừng lại ở bước đầu tiên khi nghi ngờ chuyện này. Nhưng bạn biết gì không, điều tệ nhất có thể xảy ra, là không làm gì cả. Tất cả chúng ta đều có đủ năng lực, ít nhất là để nghĩ ra bạt ngàn ý tưởng. Nhưng hầu hết đều chỉ dừng lại ở đó thôi, chỉ là một phút sốc nổi trong tâm tưởng rồi chẳng có gì trở thành hành động.
  • Hiệu ứng ám ảnh mất mát – Con người luôn cân nhắc những cái mất nhiều hơn cái được. Nhưng việc dậm chân tại chỗ mãi mãi là tổn thất lớn nhất không phải sao. Một người đáng kính đã nói với mình “chủ động làm, dù sai cũng hơn nhàng nhàng không làm gì”.
  • Quá nhiều rủi ro – Hầu hết ai cũng sợ rủi ro, cứ nhắc đến kinh doanh là sợ. Khởi nghiệp kiểu kiếm tiền online này vốn thấp không mạo hiểm chút nào đâu. Nợ hàng trăm triệu trong khi chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất mới là điều nguy hiểm. Tính ra thì bán sản phẩm vật lý dễ tèo hơn nhiều.

Nếu bạn muốn trở thành một phần của trò chơi, phải giải quyết vấn đề ngay đi. Hãy quyết định dùng thời gian hoặc tiền bạc của bạn, hoặc cả hai, ngay bây giờ, thay vì từ từ để cả hai tuột mất khỏi tay trong quãng đời còn lại.

Có rất nhiều mô hình kiếm tiền, kinh doanh online không mất phí lớn, mà chỉ mất nhiều sức thời gian đầu. Một vài ví dụ như sau:

  • Medium: Bạn có thể kiếm tiền bằng việc viết trên Medium mà không cần phải trả một xu. Mọi thứ bạn cần chỉ là nối mạng internet thôi.
  • Tiếp thị liên kết/ Affiliate Marketing: Bạn có thể mua hosting lưu trữ web tầm 50k/ tháng và bắt đầu viết blog, tại đây bạn có thể quảng cáo các sản phẩm và nhận hoa hồng từ chúng khi có người mua qua link giới thiệu trên blog của bạn. Bạn có thể đọc thêm về case Affiliate này.

Case Study Affiliate Marketing từ Smart Passive Income của Pat Flynn

  • Freelancing: Về cơ bản là miễn phí chỉ cần internet thôi. Đọc thêm case về làm content Freelance tại đây:

Mình đã kiếm 20 triệu đầu tiên bằng nghề viết content dạo thế nào?

  • Thương mại điện tử: Bạn có thể mở một cửa hàng trên Shopee. Sẽ là lý tưởng nhất nếu bạn có vốn khoảng vài chục triệu, nhưng nếu như không có nhiều đến vậy, thì cũng không sao, sàn Thương mại điện tử khá rộng cửa. Cửa khác không bán qua sàn mà bán kiểu chốt đơn phễu thì dùng landing page.
  • Xuất bản sách ebook: Ở phân khúc thấp, bạn có thể xuất bản một cuốn ebook thay cho sách giấy. Mình đã chi khoảng 200 triệu cho việc xuất bản cuốn sách gần đây nhất của mình và kiếm lại đủ vốn chỉ trong tháng đầu tiên. Trường hợp không xuất bản trên Kindle được thì dùng Landing Page bán cũng oke nhé. Nếu bạn rành tiếng Anh thì làm trên Kindle cũng ngon. Landing Page vít đơn thế giới cũng oke lắm.

Quan điểm của mình ở đây khá đơn giản. Bạn có thể khởi nghiệp ở quy mô nhỏ và phát triển dần theo thời gian. Cứ chọn ưu tiên cái gì trước, như thế sẽ dễ hơn khi quyết định đầu tư nguồn lực vào. Cái gì không cần thiết quá thì để tiền lúc khác hẵng mua. Khi xưa mình cũng thích mua quần áo lắm nhưng đã túng rồi nên phải tự nhủ thôi thì đầu tư một phen nếu thắng nhất định sẽ mua quần áo thỏa thích.

Nhiều người phàn nàn rằng không có đủ tiền để bắt đầu kinh doanh, khổ là trong số này rất nhiều người đều có điện thoại vài chục triệu đồng, tài khoản Netflix mua theo năm và đủ loại hội phí khác. Vâng chắc rồi, tất cả những chi phí này là cần thiết với họ :)).

Nếu đang rơi vào tình trạng khó khăn, bạn phải lựa chọn hy sinh một vài thứ. Ngày xưa khi mới bắt đầu tập viết, mình thường sử dụng máy tính và internet miễn phí tại thư viện quốc gia, ngoài ra mình cũng ở đây để tìm nguồn sách miễn phí làm tài liệu nghiên cứu lúc viết sách. Bạn chỉ cần có một thái độ thật sự nghiêm túc lúc này thôi.

Giả sử nhé, nếu không có đủ 100 triệu trước tháng sau, bạn sẽ phải vào tù. Ờ thì mình biết đó là một câu chuyện hư cấu thôi nhưng xem nào, chắc rằng bạn sẽ làm mọi cách để có được số tiền đó đúng chứ. Vậy tại sao không nghĩ đến cuộc sống tự do trong tương lai xa hơn đi, hay vì nó quá xa nên bạn chấp nhận cứ sống mãi như này? Mình hỏi bạn, chẳng lẽ sự tự do của bạn lại không quan trọng hả?

Hãy nghĩ về điều này.


Bí quyết thành công trong kinh doanh online

Hầu hết mọi người đều mắc sai lầm khi nghĩ rằng mình phải là một chuyên gia marketing để làm kinh doanh online hay kiếm tiền online (MMO). Không cần, bạn chỉ cần giỏi kỹ năng chuyên môn thôi, sau đó mở rộng cũng được.

Tương tự vậy, nếu bạn muốn bán các sản phẩm, hãy tập trung vào một hoặc một bộ sản phẩm chính thật tốt trước khi mơ mộng đến việc mở cả một tập đoàn kinh doanh.

Nếu bạn muốn bán một kỹ năng, hãy tập trung chủ yếu vào việc cải thiện kỹ năng đó. Mình thường dành ra 2-4 tiếng ngồi viết, mình cho rằng quãng thời gian đó là nền tảng cho mọi thứ mình có ở thời điểm hiện tại

Khi nói đến marketing, cố gắng giữ mọi thứ đơn giản. Chọn một kênh tiếp thị chính. Ngày xưa thì mình dùng email, cái thời mà chưa spam rác nhiều như bây giờ ấy, tỷ lệ mở thư hồi xưa cũng cao. Còn bây giờ thì nó không còn là kênh chính của mình nữa, mình chuyển sang chạy quảng cáo rồi. Trường hợp bạn muốn tìm hiểu về mạng xã hội và quảng cáo trên đó, trước tiên hãy hiểu rõ một nền tảng mạng xã hội trước khi bạn chuyển sang những nền tảng khác, Facebook ở thị trường Việt Nam khá tiềm năng.

Bạn không cần phải cực kỳ chuyên nghiệp ở thời kỳ đầu đâu, cũng không cần đòi hỏi sản phẩm nhất định phải có chất lượng quá cao. Bạn không cần một trang web màu mè, thuê thiết kế cả chục triệu đồng, mình từng thấy nhiều người kiếm được hàng trăm triệu một tháng mà chỉ dùng landing page thôi. Ngoài ra bạn không cần thiết bị đắt tiền luôn – Mình đã bắt đầu kênh YouTube bằng cách sử dụng webcam có sẵn trên máy tính của mình, và chuyện đó vẫn ổn.

Bắt đầu việc kinh doanh online tương tự như việc tập gym để giữ dáng. Bạn biết bạn cần phải làm những gì nhưng bạn phải bắt tay vào thực hiện chúng ngay cơ.

Mình hy vọng câu chuyện của mình có thể truyền cảm hứng cho các bạn để làm điều tương tự. Mình biết bạn nghĩ rằng giấc mơ vẫn còn xa vời và rằng những người mà bạn thấy trên mạng đã thành công rất lâu rồi. Nhưng đừng quên nhiều người trong số họ cũng bắt đầu từ con số 0.

Cảm ơn bạn đã đọc bài, chúc bạn sớm đạt được cuộc sống tự do mà mình mong muốn.


Translator: Thành Chương

Editor: Việt Anh (Nori)

Bài gốc: Medium

Vui lòng dẫn nguồn link ECOMME  khi chia sẻ bản dịch ~ From ECOMME with LOVE!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *