“Nghề tay trái” – Những ý tưởng kinh doanh online dành cho người hướng nội

Ngày nay, mọi người đều muốn cố gắng kiếm thêm thu nhập bằng cách tìm đến các ý tưởng về “nghề tay trái”. Bởi lẽ, ai cũng muốn tận dụng tối đa mọi cơ hội để có được một cuộc sống tốt hơn. Và bạn cũng là một trong số họ, những người đang vội vã kiếm thêm một vài đô la, thử sức làm thêm một vài công việc phụ hay làm việc từ xa.

Tại sao một số ý tưởng về “nghề tay trái” lại không hiệu quả?
Các gợi ý “nghề tay trái” làm việc từ xa dành cho người hướng nội
Tự xuất bản kindle ebook trên nền tảng Amazon
Trở thành thành viên của eJury (dành cho dân ngành Luật)
Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)
Bán tranh, ảnh hoặc đoạn phim ngắn
Print On Demand – In theo yêu cầu
Picky Domains – Đặt tên miền cho người khác

Tuy nhiên, nếu làm việc liên tục từ 9 giờ sáng đến 5 giờ tối, liệu rằng bạn có cảm thấy mình đang quá bận rộn không? Làm thế nào để có thời gian làm tất cả những công việc “hối hả” này… mà vẫn có thể tận hưởng cuộc sống?

Thật vậy, có những người làm “nghề tay trái” chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền. Một ví dụ điển hình là khi lướt các trang mạng, bạn sẽ nhận được các đề xuất trở thành tài xế cho một loạt các dịch vụ như dịch vụ gọi xe công nghệ của Uber, Lyft, dịch vụ giao hàng của Amazon Flex, Prime Now hay dịch vụ giao đồ ăn cho nhà hàng của GrubHub, DoorDash.

Nhưng, sẽ ra sao nếu bạn không có thời gian để thực hiện tất cả những công việc đó? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã có một công việc full-time và chỉ còn lại vài giờ mỗi tuần để làm thêm?

Tại sao một số ý tưởng về “nghề tay trái” lại không hiệu quả?

Một số người cảm thấy bất tiện hoặc không có sự linh hoạt khi làm thêm ở ngoài.

Một số nguyên nhân có thể kể đến như sau:

  • Không có phương tiện di chuyển
  • Phải chăm sóc con cái hoặc những thành viên lớn tuổi trong gia đình
  • Khuyết tật về mặt thể chất hoặc tinh thần khiến họ phải ở nhà
  • Thời gian dành cho công việc full-time có thể bị kéo dài do những sự cố phát sinh
  • Không có sự hỗ trợ từ gia đình trong lúc đi làm

Tôi đã thử nhìn nhận vấn đề này từ một góc nhìn khác bằng việc ủng hộ quan điểm của những người có nhiều động lực trong cuộc sống. Bởi lẽ, họ luôn nói những điều như “Bạn đang tự giới hạn mình hay “Nếu muốn, bạn sẽ tìm cách, khi không muốn, bạn sẽ tìm lý do”.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy ý nghĩ này thật nhảm nhí.

Bởi vì có nhiều người đang trong tình trạng căng thẳng quá mức, làm việc cực nhọc và bị đánh giá thấp hay trả lương không cao.

Tất nhiên, khi bạn đang đứng trên bờ vực hỗn loạn về vấn đề tài chính, bạn sẽ nắm bắt bất kỳ sợi dây nào mà bạn cảm thấy mình có thể. Nhưng nếu một chuyên gia tự xưng mình có thể kiếm tiền tuyên bố rằng bạn đang làm việc không đủ chăm chỉ thì điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả, tất cả chỉ là điều vớ vẩn.

Anti-Social – Trạng thái Rối loạn nhân cách phản xã hội

Sau đây, tôi muốn đưa ra một vấn đề ít nhiều có thể gây tranh cãi: “Một số người (không ám chỉ ai) chỉ đơn giản là không thích… những người khác”.

Bởi vì một vài người trong số chúng ta chỉ thực sự coi trọng “khoảng thời gian được ở một mình”. Vì vậy, việc làm việc hơn 40 giờ một tuần cho người khác và sau đó lại phải dành thêm 10-15 giờ cho công việc bên ngoài sẽ không bền lâu. Rồi bạn sẽ tự ép mình vào những tình huống bạn cảm thấy không thoải mái cho đến khi buộc phải giơ tay lên và hét rằng “Mặc kệ, tôi không quan tâm nữa!”.

Và việc tương tác quá nhiều có thể khiến cho một số người thuộc nhóm Rối loạn nhân cách Phản xã hội (anti-social) rơi vào tình trạng lo lắng.

Điều này giống như việc nếu bạn đột cần tôi làm việc gì, thì ờ, trong hai ngày kế tiếp tôi sẽ tự nhốt mình tại phòng để tự hồi phục sau tất cả những việc đã trải qua gần đây. Chỉ cần một chiếc bánh pizza, một vài chai nước hoặc có thể là một ly Ben & Jerry’s . Tôi có thể hoàn toàn tự lo cho bản thân miễn là tôi có điện thoại, laptop và một chú chó ở bên cạnh và có thể sẽ cần thêm một quyển sách nữa. Đó là tất cả những thứ mà tôi cần. Đừng lo bởi vì tôi chỉ cần nạp lại năng lượng một lúc thôi. Những cuộc gặp trực tiếp khiến tôi kiệt sức, về cơ bản hành vi “hưởng thụ tại gia này” là một kiểu tự bảo vệ của cơ thể mà thôi.

Lợi thế của người hướng nội khi có nghề tay trái là kiếm tiền online

Nếu bạn không có ý định tìm thêm một công việc để kiếm thêm thu nhập thì những điều mà tôi đề cập ở trên không có nhiều ý nghĩa đối với bạn. Nhưng nếu bạn tìm đọc bài viết này với mục đích tìm cách kiếm tiền online mà không phải tương tác với con người thì  đây chính là trạm dừng chân của bạn rồi đấy. Bởi vì, chắc chắn có rất nhiều cách kiếm thêm thu nhập tùy thuộc vào điều kiện của bạn. Bạn hoàn toàn có thể ở tại ngôi nhà của chính mình và làm việc với tốc độ,  lịch trình mà mình đã đặt ra. Tuy nhiên, đừng tưởng rằng những công việc này có thể giúp bạn trở nên giàu có bởi lẽ, làm giàu nhờ công việc bán thời gian, online là điều cực kì khó.

Tuy nhiên, sẽ có những người nói với bạn khác với những điều tôi vừa nói. Họ có thể đang muốn bạn bỏ tiền ra mua thứ gì đó từ họ nhưng tôi thì lại khác. Một khóa học, sách điện tử, các buổi training online, tôi chẳng có thứ gì để bán cả. Tất nhiên tôi cũng cần tiền nhưng không phải tiền từ túi của bạn. Điều tôi mong muốn là bạn đọc các bài báo này và chia sẻ với bạn bè. Tôi muốn chia sẻ những thông tin này đến những người đang phải gánh trên vai quá nhiều hóa đơn thu tiền. Những ai đang bị thiếu tiền do một sự cố không mong đợi xảy ra hoặc chẳng may bạn vung tiền quá trớn cho dịp lễ vừa qua. Đừng lo bởi vì tôi đã từng ở trong tình huống như tất cả các bạn. Nhưng nếu bạn chưa từng ở trong tình trạng trên thì tôi đoán có lẽ bạn là một thành viên của nhà Kardashian hoặc có thể là ai đó giàu có hơn thế.

Các công việc làm thêm luôn đòi hỏi sự “hối hả” kèm theo mức thu nhập ít ỏi

Bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy chán nản trong việc tìm kiếm những ý tưởng thật sự hiệu quả khi có quá nhiều bài báo trực tuyến đưa ra tít kiểu như: “99 cách để kiếm thêm thu nhập” hay “25 nghề tay trái tốt nhất giúp bạn trở nên giàu có”. Nhiều người còn đề xuất cách mua những món đồ từ sự kiện giảm giá và bán lại chúng, bán sản phẩm thủ công trên những trang thương mại điện tử như Ebay, Etsy hoặc buôn bán trên Amazon.

Ngoài ra còn có những công việc khác như bán kiếm lời các tài sản cho thuê, chăm sóc nhà cửa/thú cưng, cho thuê phương tiện đi lại, dọn dẹp vệ sinh. Đây đều là các gợi ý giúp bạn kiếm thêm thu nhập nhưng ngược lại, chúng đòi hỏi ở bạn thời gian, sức khỏe và sự nỗ lực.

Các gợi ý “nghề tay trái” làm việc từ xa dành cho người hướng nội

Nếu bạn đã đọc được đến đây và vẫn có thể hiểu ý tôi, tôi nghĩ rằng bạn đang muốn nghe nhiều hơn từ tôi.

Chúng tôi đã tìm hiểu sự khác biệt giữa những “nghề tay trái” làm việc online tại nhà và “nghề tay trái” làm việc bên ngoài, đòi hỏi nhiều nỗ lực về mặt thể chất. Thật ra, không có nghề nào đúng hay sai cả, vấn đề là nằm ở sở thích của bạn.

Về phần tôi, do tính chất công việc hàng ngày là làm việc từ xa nên tôi thích sự linh hoạt của hình thức này hơn vì được tuân theo lịch trình của riêng mình. Nhưng nếu công việc chính của bạn phải ở bên ngoài từ 9 giờ sáng đến 5 giờ tối thì tôi nghĩ sở thích của bạn có thể khác với tôi.

Cụ thể hơn, tôi có một người bạn làm khảo sát ẩn danh (mystery shopping) rất giỏi và đây cũng là “nghề tay trái” của cô ấy. Hiện tại, cô đang viết một cuốn sách về công việc này. Cô ấy thường xuyên đi khắp các tiểu bang và có thể kiếm tiền bằng cách liên tục lập kế hoạch cho các cửa hàng. Đây là một cách thức hoàn hảo để tối đa hóa hiệu quả và nhận được món hời lớn từ một khoản đầu tư của bạn (cộng thêm việc tiết kiệm xăng hơn).

Nhưng nếu bạn có những điều kiện thuận lợi hơn khi làm việc online, hãy đọc tiếp phần sau đây để biết thêm một vài ý tưởng khác cho  “nghề tay trái” .

Những ” nghề tay trái” sau đây có thể được làm từ xa phụ thuộc vào lịch trình của bạn. Mặc dù chúng đều đòi hỏi sự nỗ lực nhất định trong công việc nhưng cơ bản là bạn có thể tự sắp xếp theo lịch trình của riêng mình. Ngoài ra, bạn có thể làm nhiều hoặc ít tùy theo ý thích.

Trước tiên, hãy bắt đầu với các công việc quen thuộc.

Tự xuất bản kindle ebook trên nền tảng Amazon

Bạn có phải là tuýp người sáng tạo không?  Nếu bạn có niềm đam mê viết truyện thì bạn nên cân nhắc việc tự xuất bản ebook trên Amazon. Có lẽ bạn đang nghĩ rằng việc xuất bản một cuốn sách sẽ là một quá trình phức tạp, nhưng sự thật thì không phải như vậy. Bởi lẽ, nền tảng Kindle Direct Amazon chú ý đến từng chi tiết kỹ thuật. Sau khi upload tài liệu đã được hoàn thành, thêm ảnh bìa và phần mô tả, Amazon sẽ lo phần còn lại. Nhiều người đã kiếm thêm được một khoản thu nhập tương đối nhờ vào công việc này. Ngoài ra, một điểm hay nữa chính là một khi sách của bạn được xuất hiện trên Amazon, nó sẽ vẫn được chào bán tại đây trong nhiều năm tới. Vì vậy, bạn vẫn có thể kiếm thêm thu nhập mà không cần phải viết thêm cuốn sách nào.

Trở thành thành viên của eJury (dành cho dân ngành Luật)

Nếu bạn hay xem ti vi vào những khung giờ vàng, có thể bạn đã xem ” Bull” – Một series phim truyền hình chính kịch pháp lý của Mỹ với sự tham gia của Michael Weatherly trên kênh CBS. Phim kể về một công ty tư vấn luật, nơi tập hợp các bồi thẩm đoàn giả giúp dự đoán kết quả xét xử có khả năng xảy ra. Nghe có vẻ thú vị đúng không? Thật ra bạn cũng có cơ hội làm điều đó đấy và hoàn toàn trực tuyến.

eJury.com là nơi tập hợp các bồi thẩm đoàn và các nhóm tập trung hoạt động trực tuyến. Website này sẽ lấy ý kiến về những dữ liệu và thông tin có giá trị mà bạn cung cấp với mục đích giúp luật sư phát triển các hướng đi của vụ án. Bạn có thể đăng kí để trở thành một eJury tại trang web và sẽ được liên lạc khi có tình huống mà bạn đủ điều kiện tham gia. Một tình huống điển hình bao gồm việc viết các mô tả về sự kiện, sơ đồ, hình ảnh và câu hỏi. Trung bình một nghiên cứu mất 35 phút và bạn sẽ nhận được 5 đến 10 đô la tùy thuộc vào độ dài.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Nếu Affiliate marketing được thực hiện đúng như bản chất của nó thì bạn không còn phải sợ công việc này nữa. Bạn sẽ được cung cấp trước một lượng công việc và sau đó hoàn toàn là nguồn thu nhập thụ động. Vậy Affiliate Marketing chính xác là gì? Về cơ bản, khi bạn tin dùng một sản phẩm hay dịch vụ thì hãy giới thiệu chúng cho mọi người. Sau đó, bạn sẽ nhận được một phần thưởng từ công ty vì đã thu hút khách hàng mới cho họ. Phần thưởng có thể là một khoản tiền, sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí tùy thuộc vào lĩnh vực mà công ty kinh doanh. Ngay cả khi bạn không có blog hay nổi tiếng trên mạng, bạn đều có thể làm công việc này.

Đầu tiên, bạn vào trang web hoặc liên hệ với bên doanh nghiệp xem họ có chương trình Affiliate Marketing không, sau đó bạn đăng ký và sẽ được cấp một đường link cá nhân. Sau đó, bạn quảng cáo link này trên mạng xã hội hoặc gửi email cho gia đình và bạn bè, thậm chí trên blog nếu có. Khi có người mua hàng qua link của bạn, bạn sẽ nhận được tiền cho mỗi mỗi khách hàng. Rất đáng để cân nhắc đấy!

Bán tranh, ảnh hoặc đoạn phim ngắn

Nếu bạn đang nhìn vào màn hình điện thoại, bạn nghĩ trong đó có bao nhiêu bức ảnh? Tôi chỉ thử kiểm tra và đã thấy được 668 bức ảnh và 104 video. Thật tuyệt vời làm sao nếu bạn có thể kiếm thêm một khoản tiền từ những bức ảnh này đúng không nào? Tôi không có ý bảo bạn bán hết các bức ảnh thân thuộc với bạn hay đăng một loạt ảnh selfies lên mạng. Nhưng nếu bạn đang sở hữu những tấm ảnh chất lượng cao (sắc nét và không mờ) về phong cảnh ngoài trời, tán lá, thiên nhiên, động vật, hoa, hoàng hôn, …bạn có thể bán chúng để kiếm tiền rồi đấy.

Các trang web như Unsplash, Shutterstock, Pond5, iStock / Getty images, và Fotolia sẽ trả tiền cho bạn để có được các hình ảnh tĩnh hoặc những thước phim (video clip ngắn). Mỗi công ty đều có hướng dẫn và quy định cụ thể nhưng nhìn chung, họ tìm kiếm những bức ảnh có chất lượng chung chung và phụ thuộc theo mùa. Sau đó, những người khác có thể mua các bức ảnh này để sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc thương mại thông qua trang web của họ. Ngoài ra, nếu trong bức ảnh có sự hiện diện của con người thì phải có giấy chứng nhận hợp pháp về quyền sử dụng ảnh.

Một trong những cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để bán hàng online là thông qua mô hình kinh doanh in theo yêu cầu (Print on Demand) hay còn gọi là POD. Tại đây, bạn chỉ cần cung cấp thiết kế và công ty POD sẽ đảm nhận việc in ấn, vận chuyển và hỗ trợ khách hàng.

Merch by Amazon là nền tảng tôi muốn giới thiệu cho bạn nếu muốn bắt đầu với POD. Bởi lẽ, đây là nền tảng thân thiện với người dùng và cực kỳ phổ biến (Mọi người đều đã mua sắm trên Amazon 1 hoặc 2 lần đúng không?).

Để bắt đầu bán hàng trên Merch, tất cả những gì bạn cần là vài ý tưởng sáng tạo và một ứng dụng để mô phỏng thiết kế của bạn. Có rất nhiều ứng dụng để thiết kế trên mạng có thể truy cập bằng cả máy tính và smartphone. Một số app miễn phí như GIMP, Canva, Stencil, Over và WordRabbit.

Picky Domains – Đặt tên miền cho người khác

Picky Domains là trang web mà gần đây tôi mới khám phá và đang dùng thử. Tôi đề cập đến nó trong bài viết này bởi vì tôi nghĩ hình thức này khá thú vị và ít được nghe ai nhắc đến. Đầu tiên, khi khách hàng muốn tìm các gợi ý về tên thương hiệu hay tên miền, họ sẽ đăng ký vào Picky Domains, nơi cung cấp một nền tảng và bố trí các thông số như các từ khóa có liên quan cùng số lượng tối đa các từ, chữ cái.

Với tư cách là một cộng tác viên của Picky Domains, công việc của bạn là đề xuất những cái tên mà khách hàng có thể thích. Nếu khách hàng chọn gợi ý của bạn, bạn sẽ được trả từ 20 đến 75 đô la tùy thuộc vào loại đơn đặt hàng. Thêm vào đó, bạn có thể nhận được một khoản tiền thưởng nhỏ ngay cả khi khách hàng thích những gợi ý của bạn nhưng cuối cùng lại không chọn. Nếu bạn có khả năng sáng tạo và giỏi về ngôn từ, bạn sẽ dễ dàng đưa ra hàng tá đề xuất cho các công ty, việc bạn hoàn toàn có thể làm trong lúc xem tivi mà không tốn nhiều công sức.

Tóm lại

“Nghề tay trái” không đòi hỏi bạn phải dành từng giây phút nghỉ ngơi của mình trong một ngày để làm và nhất là khi bạn đã có một công việc full-time. Bởi lẽ, thời gian cũng quan trọng như tiền bạc và điều quan trọng là bạn cần cân bằng giữa thời gian làm việc, thời gian vui vẻ và thời gian nghỉ ngơi – Nếu không, bạn có thể rơi vào trạng thái không thoải mái.


Translator: Lê Nguyễn Phương Nhi

Nguồn: Medium

Dịch và biên tập bởi ECOMME, vui lòng dẫn nguồn khi chia sẻ ~ from ECOMME with LOVE!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *