Tại sao các nhà kinh tế học lại ít khi là tỷ phú?

Bài viết này sẽ thay đổi nhận thức của bạn về những chuyên gia kinh tế.

Người đưa lời khuyên cho bạn để kinh doanh đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngày nay 99% dân số thế giới chỉ cạnh tranh 1% nguồn tài nguyên, và đó không phải lỗi của người giàu hay siêu giàu mà là người mà 99% phần dân số đó nghe theo. Trong định nghĩa của kinh tế, có một từ là nguyên nhân của vấn đề này, đó chính là “khan hiếm”. Nền kinh tế hoạt động dựa trên sự khan hiếm và của cải cần phải được phân phối. Đây là lí do mà nhà kinh tế học tìm cách quản lý những gì mình đang có. Họ không nghĩ đến các tiềm năng cũng như sự phong phú của nguồn tài nguyên, vì vậy họ gặp khó khăn trong việc tích lũy của cải và không thể trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, không chỉ có vậy!

Mục lục

Một nhà kinh tế học tỷ phú?
Ai thuyết giảng cho công chúng về tiền tệ?
Nghiên cứu “đóng hộp” suy nghĩ của chúng ta?
Kinh tế nước nhà không ảnh hưởng đến việc bạn kiếm tiền
Từ ngữ nào làm mọi người trở nên giàu có?
Kết luận

Một nhà kinh tế học tỷ phú?

Kinh tế là điều tiết những gì đang tồn tại. Từ định nghĩa trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra tại sao sinh viên hay chuyên gia kinh tế lại khó có thể làm giàu. Bởi họ sẽ chỉ luôn nghĩ đến việc quản lý tài sản của mình thay vì mong muốn tạo ra nhiều của cải. Đồng thời, những bài học và suy nghĩ máy móc cùng sự ngần ngại khi phải đánh đổi hay từ bỏ để giành được cơ hội cũng là những yếu tố ngăn cản họ kinh doanh.

Quản lý là yếu tố quan trọng và có vị trí riêng của nó trong quá trình làm giàu, tuy nhiên thế giới không phát triển cùng quản lý. Xuyên suốt hành trình lịch sử, đã có những nhà quản lý giỏi, nhưng không chỉ thế mà còn có nhà phát minh, nhà cách mạng, nhà đầu cơ đã thay đổi thế giới bằng những khám phá của mình, và tạo ra tác động to lớn đối với nền kinh tế.

Một nền kinh tế thịnh vượng không phải do điều tiết tốt mà là kết quả của khám phá, tìm tòi và cải tiến.

Các nhà kinh tế học nhìn vào những gì đang có và nghĩ cách để mọi người có thể quản lý chúng, và đó cũng là nguyên nhân họ không thể trở thành tỷ phú. Nếu như điều đó có trở thành sự thật, nó cũng sẽ không duy trì được lâu đâu.

Tiền chạy khỏi những người cố gắng giữ nó và tìm đến những người dám mơ lớn.

Nếu để một nhà kinh tế lỗi lạc của 1000 năm trước dự đoán tình hình kinh tế thế giới năm 2020, thì chắc chắn người ấy không thể dự đoán được sự xuất hiện của Internet. Hãy tưởng tượng một hình ảnh một nền kinh tế mà không có Internet sẽ như thế nào.

Những lời khuyên cho kinh doanh ngày này đều dựa trên sự thiếu hiểu biết này. Các chuyên gia kinh tế luôn nghĩ rằng những gì chúng ta có ngày hôm nay cũng sẽ giống với ngày mai.

Ai thuyết giảng cho công chúng về tiền tệ?

Ngày nay, báo chí luôn ca tụng triệu phú và tỷ phú như những người đặc biệt, nhưng thực tế thì không phải vậy. Họ chỉ là những người tập trung vào một thứ để kiếm ra rất nhiều tiền, và thành công khi tận dụng được mọi lợi thế và không bao giờ bỏ cuộc.

Nhiều người giàu cố gắng để thể hiện cho người khác thấy rằng con đường tiến tới sự thịnh vượng hoàn toàn không khó. Tuy nhiên, phải mất một khoảng thời gian dài mới có thể thay đổi được những suy nghĩ sai lệch của người thường, bởi nơi truyền bá tư tưởng ấy lại là trường học.

Trường dạy ta kinh tế không phải tiền.

Kinh tế và tiền tệ là hai phạm trù giảng dạy hoàn toàn khác nhau. Kinh tế học nghiên cứu về sự khan hiếm. Tiền tệ nghiên cứu về giá trị và cách tạo ra giá trị. Công chúng thì lại hiểu giá trị của đồng tiền thông qua việc học kinh tế.

Đó là lý do tại sao người giàu thường là những người khởi nghiệp khi còn rất trẻ (đã nghỉ học sớm) hay có gia thế từ thế hệ trước (có cái nhìn khác về đồng tiền).

Bạn kinh doanh như thế nào phụ thuộc vào người bạn lựa chọn nghe theo. Các nhà kinh tế học nói với công chúng về tiền và nhấn chìm cả thế giới vào suy nghĩ của mình. Họ luôn được báo chí truyền thông mời phỏng vấn thay vì các tỷ phú và triệu phú.

Khi một nhà tỷ phú tranh luận với một nhà kinh tế học, chắc chắn người thứ hai sẽ thắng. Bởi họ là những người có kỹ năng thuyết phục cũng như giảng dạy tốt hơn. Tuy nhiên, họ sẽ vẫn chỉ là nhân viên làm công ăn lương trong khi tỷ phú thì tiếp tục kiếm tiền tỷ .

Vì vậy, bạn lựa chọn lắng nghe ai mới là điều quan trọng.

Nghiên cứu “đóng hộp” suy nghĩ của chúng ta!

Nghèo đói không thể giải quyết được bằng tiền. Các ngân hàng trung ương có thể in nhiều tiền như họ muốn, nếu tiền không đáp ứng khi năng suất tăng lên, điều này sẽ dẫn đến lạm phát. Thậm chí có thể dẫn đến siêu lạm phát và sự sụp đổ của đồng tiền.

Tăng trưởng năng suất không được thúc đẩy bởi những nhà kinh tế học mà là các doanh nhân. Những doanh nhân tưởng như kinh doanh vô lý, cuối cùng lại trở nên giàu có, bởi họ có thể nhìn xa hơn và có can đảm thực hiện nó. Ngược lại, các chuyên gia kinh tế thì chỉ ngồi xuống và đưa ra nghiên cứu, họ trình bày nó như một sự thật hiển nhiên, không thể có sự sai lệch. Và cứ thế, nghiên cứu sinh ra để hạn chế suy nghĩ của những người đọc nó.

Khi bạn đọc một nghiên cứu về kinh tế, tâm trí bạn bị rập khuôn và không bao giờ có thể phá vỡ nó.

Nó giống như thử thách chạy hơn một cây số chỉ trong 4 phút. Tưởng như không ai có thể làm được điều này, khi đó các nhà khoa học sẽ đưa ra đủ các loại giải thích: Về cơ bắp, về gân, cấu trúc xương, v.v… Và rồi bỗng nhiên, một người thậm chí không phải là vận động viên chuyên nghiệp đã làm được điều này.

Hay câu chuyện về một lớp học. Khi đó, giáo sư yêu cầu các sinh viên của mình giải một phương trình phức tạp mà ông nói rằng tất cả những giáo sư vĩ đại đã từng cố gắng giải nó và thất bại. Thật vậy, tất cả sinh viên có mặt tại lớp đều đã thử và không đưa ra được kết quả, tuy nhiên điều kì diệu đã xảy ra khi một sinh viên vốn dĩ vắng mặt trước đó, đến lớp và giải phương trình ấy  trong nháy mắt. Điều thú vị hơn là anh ta thậm chí còn không nằm trong số những sinh viên giỏi nhất.

Vì thế, hãy nhớ rằng ai ảnh hưởng đến tư duy kinh doanh của bạn mới là điều quan trọng.

Kinh tế nước nhà không ảnh hưởng đến việc bạn kiếm tiền

Tại sao chúng ta phải luôn nhìn vào tình hình kinh tế hiện tại để quyết định phương thức kiếm tiền? Khi các phương tiện truyền thông bắt đầu nói về cuộc suy thoái kinh tế, mọi người bắt đầu cư xử như thể họ đang sống trong thời kỳ đó vậy. Mỗi người chỉ đang tự tạo ra những suy thoái cho chính bản thân mình, đừng nghĩ rằng năm 2020 là năm suy thoái, đúng là Covid ảnh hưởng đến mọi thứ nhưng nó tác động đến bạn bao nhiêu còn tùy thuộc vào chính bản thân bạn. Thực ra, suy thoái chính là thời điểm tốt nhất để làm giàu.

Khi đọc các báo cáo kinh tế, bi quan bắt đầu sinh sôi và nghèo đói sẽ sinh ra từ đó.

Nền kinh tế chỉ là sự trao đổi giữa người mua và người bán trong một quốc gia., vì vậy những quốc gia có chỉ số lạc quan cao hơn thì sẽ có nhiều doanh nhân hơn. Nếu bạn bị tác động bởi những tin tức bi quan thì bạn đang tự đặt mình vào tình thế khó khăn đấy.

Tình trạng của nền kinh tế hoàn toàn khác so với của cải của bạn. Duy trì nền kinh tế là vấn đề của Chính phủ, không phải của bạn, nó không liên quan gì đến của cải của bạn. Bạn thất nghiệp, cũng không phải vì các công ty không có nhu cầu tuyển dụng.

Bạn không có nghề nghiệp vì bạn chưa tìm ra cách thuyết phục người khác sẵn lòng trả tiền cho bạn.

Bạn có thể giúp được ai thành công trong khi chính bạn cũng thất bại? Hãy lên mạng, tìm tòi và khám phá. Học và đi sâu đến mức bạn có thể hiểu nó 90%, sau đó điều chỉnh nó theo nhu cầu của công ty. Và hãy trở nên khác biệt.

Tiền tài ngày mai là kết quả của quyết định hôm nay.

Từ ngữ nào làm mọi người trở nên giàu có?

Các doanh nhân vận dụng khái niệm khan hiếm để kinh doanh các sản phẩm cũng như dịch vụ của mình và điều đó làm tăng giá trị của họ. Tuy nhiên, việc vận dụng nó trong chính sách tiền tệ và trị lý khiến mọi người chỉ có thể thấy những dòng suối nhỏ thay vì một dòng sông lớn cách đó 50m.

Một từ có thể làm cho mọi người giàu có là gì? “Sự phong phú”. Giáo dục khiến mọi người nghĩ rằng kiếm được một món tiền lớn là lấy đi của người khác và điều đó là không đúng.

Mỗi sáng bạn thức dậy hãy nói to với chính mình rằng:

Có quá nhiều tiền trên thế giới đang cần một người nắm giữ chúng. Mình muốn nó và vì thế mình sẽ kiếm thật nhiều tiền!

Hãy mở mang suy nghĩ của mình.

Kết luận

Tại sao các giáo sư kinh tế không phải tỷ phú? Vì họ chỉ nghĩ đến những thứ có sẵn và tư duy máy móc về tiền tệ. Muốn giàu, bạn phải trở nên phi logic khi nhắc đến tiền tệ. Nghĩ khác biệt và làm khác biệt.

Điều cuối cùng, tôi hy vọng bạn hãy tỉnh táo khi lắng nghe các nhà kinh tế học.


Đôi lời của Editor: Bài viết mang tính cá nhân nhiều, mặc dù mang lại nhiều góc nhìn mới trong quan hệ giữa nghiên cứu kinh tế và kinh doanh nhưng lập luận của tác giả còn thiếu hụt và nếu cho rằng các giáo sư kinh tế là những người tư duy dập khuôn về tiền tệ là điều hoàn toàn sai lầm.

Translator: Thành Chương

Editor: Huyền Chi

Bài gốc: Medium

Vui lòng dẫn nguồn link ECOMME khi chia sẻ bản dịch ~ From ECOMME with LOVE!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *